Nên dùng các loại mỹ phẩm từ tế bào gốc hay không?

1400

Vào thời gian gần đây, phái đẹp bỗng dưng rầm rộ tìm kiếm các loại mỹ phẩm làm đẹp từ tế bào gốc. Với những review giật tít từ các chủ shop bán các loại mỹ phẩm này, các chị em đã không mảy may sử dụng những sản phẩm này. Vậy nhưng cách làm đẹp này có thật sự mang lại hiệu quả hay lại “tiền mất tật mang”. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại mỹ phẩm làm đẹp này nhé.

Mỹ phẩm làm từ tế bào gốc
Mỹ phẩm làm từ tế bào gốc

Làm đẹp da bằng mỹ phẩm từ tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là nền tảng của tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Bởi vì, nó được coi là tế bào nền móng nên giữ chức năng sửa chữa, thay thế cho các tế bào bị chết hoặc tổn thương. Ta có thể hiểu là nếu các tế bào này khỏe mạnh và hoạt động chăm chỉ thì da bạn sẽ mịn màng và tươi trẻ. Tuy nhiên, nếu ngược lại da bạn sẽ bị sạm đen, lão hóa sớm, các vết nhăn cũng xuất hiện nhiều hơn.

Hiểu được ưu điểm vượt trội của các tế bào gốc, các công ty sản xuất mỹ phẩm đã cho ra đời các sản phẩm được chiết xuất từ tế bào gốc. Tuy nhiên, ít ai biết được là công nghệ này lại sử dụng tế bào gốc của thực vật chứ không phải của con người.

Công nghệ nghiên cứu tế bào gốc trong mỹ phẩm
Công nghệ nghiên cứu tế bào gốc trong mỹ phẩm

Những tế bào gốc này được lấy từ rễ, gốc hoặc thân của thực vật và chúng chỉ hoạt động đúng chức năng trên cây mẹ. Chính vì thế, chúng không thể nào phân chia hay tái sinh trên cơ thể con người. Đây là điều chắc chắn.

Làm đẹp bằng tế bào gốc trên thế giới

Ở các nước phát triển các công nghệ làm đẹp tiên tiến như Mỹ, Hàn và Nhật thì các loại mỹ phẩm từ tế bào gốc bị cấm sử dụng. Tuy nhiên, công dụng thực sự của tế bào gốc vào mỹ phẩm có tốt hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi và chưa có một cách trả lời nào phù hợp nhất hiện nay.

Thực trạng sử dụng mỹ phẩm từ tế bào gốc tại Việt Nam

Bằng những lời quảng cáo là nuôi dưỡng làn da, chăm sóc da, chống lão hóa, tăng sức đề kháng và không gây độc hại, nhiều mỹ phẩm đội mác tế bào gốc được bán trà trộn vào thị trường Việt Nam. Thậm chí nhiều nơi còn khẳng định chúng có xuất sứ từ Hàn, Mỹ gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Tác hại khôn lường khi sử dụng các loại mỹ phẩm từ tế bào gốc từ thực vật
Tác hại khôn lường khi sử dụng các loại mỹ phẩm từ tế bào gốc từ thực vật

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế chỉ cấp phép lưu hành cho các loại mỹ phẩm có tế bào gốc từ thực vật. Tuy nhiên, sản phẩm phải có nội dung quảng cáo phù hợp, không vượt quá công dụng vốn có cũng như tính năng của sản phẩm. Bởi vì các loại mỹ phẩm từ tế bào gốc thực vật vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu của các nhà khoa học.

Đánh giá về độ hiệu quả của nó trong việc làm đẹp và tốt cho sức khỏe thì vẫn còn gây nhiều tranh cãi và thậm chí chúng bị cấm sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, để tránh hậu quả đáng tiếc trong cách làm đẹp da mặt bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng những loại mỹ phẩm được quảng cáo là tế bào gốc, đặc biệt là các sản phẩm làm đẹp tác động trực tiếp lên làn da.

Comments

comments